เรื่องเล่าออนไลน์ ความรู้ทั่วไป เรื่องน่าอ่าน เรื่องเล่าออนไลน์

7Feb/17Off

ถุงซิลิโคนรั่วต้นตอโรคมะเร็งจริงหรือ

สารซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมความงาม นั้นเป็นสารที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าโพลีไดเมทิลไซลอกเซน ถูกประยุกต์ใช้เป็นสิ่งของหรืออวัยวะเทียมทางด้านการแพทย์มานานหลาย 10 ปี มีสาระมากมายหลายอย่างไม่เฉพาะแต่ใช้เพียงแค่ในการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่ง อย่างเช่น เสริมจมูก เสริมเต้านมเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังใช้ผลิตเป็นเลนส์ดวงตาเทียม อุปกรณ์สำหรับใช้ในการควบคุมการเต้นของหัวใจ ลิ้นหัวใจเทียม ท่อหรือสายของกิน สายสวนต่างๆดังนี้เนื่องจากว่าเป็นอุปกรณ์ที่เมื่อเอามาใส่ภายในร่างกายมนุษย์มีปฏิกิริยาต้านน้อยกว่าสิ่งของจำพวกอื่น แม้กระนั้นในเรื่องที่ซิลิโคนเหลว ซึ่งน่าจะอยู่ด้านในถุงซิลิโคนรั่วไหลซึมแทรกเข้าไปเยื่อนั้นจะมีผลต่อการเกิดเนื้องอกมากยิ่งกว่าธรรมดาหรือเปล่านั้น ยังไม่มีหลักฐานด้านการแพทย์รับรอง

จากผลการศึกษาขององค์การวิจัยโรคมะเร็งระหว่างประเทศพบว่าในช่วงยุคปี 1970 มีการใช้ซิลิโคนเหลวฉีดเข้าไปในเนื้อเต้านม โดยตรงพบว่ามีรายงานการเกิดมะเร็งเต้านมหลังฉีด 5-25 ปี จำนวน 15 รายแต่ก็ไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัดว่าอัตราการเกิดเช่นนี้มากกว่าในคนปกติหรือไม่ เนื่องจากไม่มีการทำการศึกษาวิจัยอย่างเป็นระบบ แต่ที่แน่ๆ หลังฉีดมีการอักเสบ การเกิดผังผืดและการบิดเบี้ยวผิดรูปของเต้านมมากขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณที่ฉีดและปฏิกิริยาตอบสนองของแต่ละคน

โดยทั่วไปนั้นถ้ามีแพทย์ตรวจพบว่ามีการรั่วซึมของซิลิโคน ก็มักแนะนำให้ผ่าตัดเอาถุงซิลิโคนออกเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย เพราะฉะนั้นบรรดาสาวกซิลิโคนทั้งหลายจึงไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจจนเกินกว่าเหตุตราบใดที่ถุงซิลิโคนยังไม่มีการฉีกขาดและไม่มีการรั่วซึม เพราะจากผลการศึกษาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา สรุปว่าการใช้ถุงซิลิโคนในการผ่าตัดเสริมเต้านมไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งมากกว่าในคนปกติแต่อย่างใด

และก่อนจากอยากฝากว่าหากอยากจะผ่าตัดเสริมเต้านม โดยใช้ถุงซิลิโคนก็ควรเลือกใส่ถุงไว้ใต้ชั้นกล้ามเนื้อหน้าอกไว้เป็นการดี เพราะไม่รบกวนการอ่านผลตรวจแมมโมแกรม ยังไงก็ยังสามารถตรวจตราเนื้อเต้านมได้เหมือนกับเต้านมปกตินะครับ

Comments (0) Trackbacks (0)

Sorry, the comment form is closed at this time.

No trackbacks yet.